Thay lốp ô tô - thật đơn giản

Chú ý: lời khuyên không áp dụng cho 2 đối tượng: Người mắc bệnh đau lưng kinh niên và phụ nữ đang mang thai. Với những trường hợp còn lại thì, việc thay một cái lốp xe thực hiện theo những bước sau đây thật vô cùng đơn giản.

1. Chuẩn bị thay lốp
 

Nếu bạn đang ở trên đường và bỗng dưng lốp xe bị xì hơi, hãy nhanh chóng đánh xe vào một chỗ thật an toàn, tránh khỏi giao thông đông đúc, chọn chỗ đất tương đối bằng phẳng và sạch sẽ một chút. Bước tiếp theo là chuyển số xe về trạng thái đỗ (nếu xe dùng hộp số tự động) sau đó thì thiết lập chế độ phanh đỗ xe. Hãy nhớ hoàn tất những việc này trước khi bước khỏi cabin để yên tâm rằng xe của bạn không bị trôi khi đang mải mê thay lốp
 

2. Những vật dụng cần thiết để thay lốp
 

Giờ thì hãy mở nắp khoang chứa đồ ra, chọn lấy 3 thứ đồ sau: một cái kích xe, một cái cờ lê và tất nhiên là một cái lốp dự phòng. Ngoài ra, nếu sẵn có những vật dụng sau đây thì thật hữu ích: Một đôi găng tay lao động, một cái túi nilon cỡ lớn và vài cái chèn bánh xe.
 

3. Thay lốp
 

>> Đầu tiên, hãy lấy mấy miếng chèn bánh để chèn vào bánh xe đối diện với bánh bị xì hơi (chẳng hạn xe bạn bị xì hơi bánh sau, hãy đặt miếng chèn vào cái bánh sau còn lại). Trong trường hợp vành xe được bọc ni lon bảo vệ cho các bu lông, hãy gỡ ra để nó không làm bạn vướng tay khi thao tác.
 

>> Nới lỏng ốc theo cách nới chéo các ốc đối diện nhau trước, tuần tự theo hình ngôi sao. Việc này phải được làm trước khi kích lốp lên, để khi tháo ốc ra không bị trượt theo bánh.
 

>> Bây giờ tới lượt lao động của cái kích xe. Việc này hơi tốn sức một chút nên lựa chọn của tôi là kích xe đủ cao để có thể lấy được bánh cũ ra và cho được cái bánh mới căng hơi vào. Bạn cũng cần chú ý rằng đừng có đặt chân tay hay bất cứ phần cơ thể nào dưới bánh xe đã được kích lên, đề phòng trường hợp xe bất ngờ bị sập xuống vì kích không chắn chắn.
 

>> Tháo từng cái bu lông ra... Lần lượt, tuần tự, và nhấc cái bánh xe xì hơi ra khỏi xe của bạn, nhét cái lốp mới vào. Mọi chuyện vẫn rất đơn giản.
 

>> Xiết chặt các bu lông, dùng kích hạ thấp xe và tiếp tục xiết các bu lông cho chặt hẳn. Cẩn thận hơn, bạn nên dùng kích để nâng xe lên và xoay thử bánh. Thấy êm, không rung lắc thì nghĩa là, bạn đã có thể yên tâm với những thao tác mình vừa mới thực hiện.
 

>> Bước cuối cùng là thu dọn đồ nghề. Nhét lốp xì hơi vào túi nilon và cẩn thận đừng để nó làm bẩn áo quần. Cất mấy miếng chèn bánh, cờ lê, tháo găng tay...và xếp chúng vào khoang chứa đồ thật gọn ghẽ. Giờ thì, bước vào trong xe và tiếp tục lên đường.


4. Chú ý sau khi thay lốp
 

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc khi bạn nhét tất cả đồ nghề vào khoang chứa đồ và trèo lên xe để nổ máy. Khi tiếp tục hành trình, đừng vội quên béng ngay sự cố vừa rồi. Nếu bạn nhận thấy bất cứ sự lảo đảo nào ở bánh xe, hoặc xe phản hồi không giống ban đầu, tốt nhất nên đến một gara nào đó để kiểm tra lại. Trường hợp xe vận hành suôn sẻ, bạn vẫn cần dừng lại để xiết mấy cái bu lông một lần nữa, sau hi đã chạy được khoảng 20 dặm

                                                                                                                                                                                                                     Theo  Cholop.com

Share :

Viết bình luận